31/12/2016 13:04 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng
NHÂN 41 NĂM BÁO GIÁC NGỘ RA SỐ ĐẦU TIÊN:

Mẹ & Giác Ngộ

GN - Mẹ tôi vẫn thường đọc báo Giác Ngộ, mỗi tuần. Mẹ nói: đọc Giác Ngộ để học Phật và soi lại chính mình từ những câu chuyện gần gũi trên báo. Có nhiều điều thắc mắc được những bạn đọc khác hỏi, Tổ Tư vấn trả lời kỹ lưỡng - mẹ bảo: nhờ vậy mà mình cũng có thêm kiến thức để gặp trường hợp tương tự, biết mà tránh hoặc làm cho đúng.

ANH PGTT 878 3.jpg
Mẹ tôi không bỏ sót kỳ báo nào

Dù đã ngoài 60 nhưng mẹ vẫn tập tành học cách sử dụng iPad để đọc báo mạng. Mẹ khoe: “Đã like (thích) trang Facebook Báo Giác Ngộ rồi nghen”. Tin tức và bài vở báo Giác Ngộ vì thế vẫn hiện lên “dòng thời gian” trang Facebook của mẹ, và “mẹ đọc hết”. Có nhiều bữa đi làm về, mẹ hỏi liền những “tin mới nhất” của Giác Ngộ, có trường hợp cần giúp đỡ mẹ lại bày tỏ “nhiều hoàn cảnh khổ quá”.

Thi thoảng mẹ vẫn chắt chiu tiền chợ để giúp ai đó. Mẹ nói, làm vậy là thực tập lời Phật dạy, chia sẻ với người khác trong khả năng.

Hay tin báo Giác Ngộ sắp in màu toàn bộ các trang và cải tiến nội dung, hình thức, mẹ hoan hỷ: “Người già như mẹ, mắt kém, được đọc báo có màu đẹp sẽ thích lắm đây. Mong chữ trên báo to hơn tí để quý thầy lớn, Phật tử cao niên đỡ khó khăn trong khi đọc”.

Hỏi mẹ thích ở Giác Ngộ trang mục nào nhất, mẹ không cần lật báo, đã góp ý rành rọt: “Mẹ thích nhất những bài giảng của Hòa thượng Trí Quảng. Những bài “sống đạo” cũng có nhiều câu chuyện hay. Trang Tư vấn thì đương nhiên mẹ không bỏ sót kỳ nào rồi. Trên báo, những bài về người tốt, sống vì mọi người cũng đáng để mình học hỏi, thấy đời tươi sáng hơn khi đọc về họ”.

Mỗi lần tôi hoặc các anh chị chở mẹ đi cà-phê cuối tuần, trong giỏ mẹ luôn có vài cuốn tuần báo Giác Ngộ, mẹ dành khoảng thời gian đó đọc kỹ lại những bài đã đọc ở nhà mà chưa nắm hết thông điệp, hoặc đọc lại để thấm hơn nếu đã thấm rồi.

Nhiều khi thấy mẹ đọc báo, là tờ báo đạo chuyển tải những giá trị cốt lõi của Phật giáo, chính tôi cũng thấy lòng tràn ngập niềm hoan hỷ. Chợt nhớ quan niệm dân gian Việt: “Con trai nhờ phúc mẹ”, nên, mẹ biết tu học Phật, sống an vui tuổi già trong Chánh pháp, con cái cũng được thừa hưởng niềm hạnh phúc ấy của mẹ. Vì, mẹ có an thì con cái mới an, sự tương tức giữa các mối quan hệ thân cận luôn là vậy! Điều này tôi cũng đã học được từ những bài giảng trên báo...

Tâm Phong

_______________

* Nhân dịp 41 năm báo Giác Ngộ ra số đầu tiên (1-1-1976 - 1-1-2017), kính mời chư tôn đức, quý Phật tử, CTV, bạn đọc chia sẻ kỷ niệm, góp ý nội dung, hình thức - để Giác Ngộ ngày một hoàn thiện, phục vụ bạn đọc tốt hơn... Bài vở, góp ý xin hoan hỷ gửi về: bandocgiacngo@gmail.com.

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 926
Nguyệt san Giác Ngộ
Tượng Phật Thanh Phong - văn hóa
Thư mời TÂM LINH MẦU NHIỆM - trang Văn hóa
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Lịch Giác Ngộ 2018, cụm Văn hóa
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2016 - Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1