28/12/2016 13:44 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng
NHÂN 41 NĂM BÁO GIÁC NGỘ RA SỐ ĐẦU TIÊN:

Báo Giác Ngộ cần lên tiếng "dọn dẹp" cái xấu

GNO - Một khía cạnh mà theo tôi Giác Ngộ rất cần và nên tự trao cho mình trọng trách là nói lên những tiêu cực, những việc làm, điều tiếng chưa hay về hành đạo, lối sống, nhân cách tu sĩ, cách điều hành ở các tự viện...

su gia.jpg
Vấn nạn giả sư khất thực được Giác Ngộ đăng tải - Ảnh: GNO

Tôi hài lòng khi Giác Ngộ lên tiếng về việc giả dạng tu sĩ đi khất thực (thậm chí là tu sĩ thật đi khất thực sai quy tắc nhà chùa) hay bàn luận về oai nghi của các vị tu sĩ khi có không ít các vị tu sĩ vẫn thản nhiên hút thuốc, thậm chí là uống bia. Không bàn chuyện giới luật nhưng rõ ràng hình ảnh một vị tu sĩ phì phà thuốc là là không oai nghi chút nào.

Chánh pháp nhà Phật không hề "dung dưỡng" mê tín, dị đoan. Ngay như chuyện đốt vàng mã cũng được nhiều tu sĩ lên tiếng phản bác, thế nhưng... khi tham quan một ngôi chùa khá lớn ngay trung tâm TP.HCM, tôi bắt gặp ngay trong sân chùa có những quầy bàn các loại sách bói toán, tử vi nhảm nhí, cũng như đầy đủ các loại vàng mã... Thiết nghĩ đó là điều "rất không nên có" ở các chùa, nhất là ở trung tâm thành phố lớn.

Tết sắp đến và cứ mỗi dịp đầu năm đi lễ chùa là tôi thấy rộn ràng cảnh coi và đăng ký cúng sao hạn. Tôi không biết giáo lý nhà Phật có chấp nhận hình thái cúng bái này không? Tôi chỉ biết hàng chục năm trước tôi và mẹ tôi hàng năm lo cúng sao hạn cho cả nhà, vậy mà gần 20 năm qua, cái "lệ" này đã bãi bỏ hoàn toàn trong gia đình tôi sau khi mẹ nghe lời thuyết giảng của một vị sư. Tôi thấy không có sự thay đổi nào giữa việc có hay không cúng sao. Điều tôi thấy đáng lo và bức xúc khi chuyện cúng sao dường như hiện rất... thịnh hành. Bên cạnh việc cúng sao là có không ít chùa vẫn sử dụng ống xăm, thờ phượng thần thánh... làm mất vẻ uy nghi đạo pháp nhà Phật.

Là một Phật tử tôn kính, phụng thờ Tam bảo, tôi thật sự lo lắng trước những hiện tượng mà bản thân tôi cho là bất thường. Tôi mong mỏi mỗi Phật tử phải sáng suốt nhận thức rõ bản chất vấn đề; mỗi tu sĩ hãy làm tròn sứ mạng truyền bá chánh pháp... Cũng như mong mỏi Giác Ngộ hãy mạnh dạn hơn trong việc lên tiếng và "dọn dẹp" những cái không hay, không tốt... trả lại cho môi trường nhà Phật bản chất tinh khiết, nghiêm trang vốn có của nó.

Thanh Vân (Trà Vinh)

_______________

* Nhân dịp 41 năm báo Giác Ngộ ra số đầu tiên (1-1-1976 - 1-1-2017), kính mời chư tôn đức, quý Phật tử, CTV, bạn đọc chia sẻ kỷ niệm, góp ý nội dung, hình thức - để Giác Ngộ ngày một hoàn thiện, phục vụ bạn đọc tốt hơn... Bài vở, góp ý xin hoan hỷ gửi về: bandocgiacngo@gmail.com.

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 926
Nguyệt san Giác Ngộ
Tượng Phật Thanh Phong - văn hóa
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2016 - Văn hóa
Thư mời TÂM LINH MẦU NHIỆM - trang Văn hóa
Lịch Giác Ngộ 2018, cụm Văn hóa
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1